Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp bàn về các giải pháp CĐ CCCT trên đất lúa ở vùng Nam Trung bộ.

admin30/12/2020 08:52 AM

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa ở vùng duyên hải Nam Trung bộ”

Sáng 24.12, Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ phối hợp cùng với Trung tâm Khuyến nông quốc gia và Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa ở vùng duyên hải Nam Trung bộ”. Có hơn 160 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý, nông dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa tham gia.

TS. Vũ Văn Khuê - ASISOV trình bày báo cáo tại Diễn đàn

Tại diễn đàn, đại biểu nghe các chuyên gia lĩnh vực nông nghiệp trình bày, trao đổi những giải pháp căn cơ trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa để vừa đối phó với nạn thiếu nước tưới trong vụ Hè Thu tại các tỉnh đạt hiệu quả; ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng… nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

TS. Hồ Huy Cường - Viện trưởng viện ASISOV, phát biểu tại Diễn đàn

Từ năm 2015 trở lại đây, tình hình thời tiết trong những vụ hè thu và vụ mùa trong khu vực diễn biến thất thường; nắng nóng, khô hạn xảy ra gay gắt vào đầu vụ trên diện rộng đã làm suy giảm năng suất một số loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa ở những vùng bị khô hạn do thiếu nước tưới và bị xâm nhập mặn. Một số diện tích đất lúa vụ hè thu phải dừng sản xuất hoặc kéo giãn thời vụ gieo trồng. Do đó, việc chuyển đổi trên diện tích đất lúa thiếu nước ở vụ hè thu sang canh tác cây trồng cạn ngắn ngày như lạc, mè, đậu xanh, bắp lai, sử dụng ít nước là yêu cầu cấp thiết của các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

Tin cùng chuyên mục