Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao NS&CL giống bí xanh Chữ Thập tại tỉnh Bình Định

admin21/11/2017 09:43 AM

Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất và chất lượng giống bí xanh Chữ Thập tại tỉnh Bình Định

TÓM TẮT

Kết quả nghiên cứu các biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao năng xuất và chất lượng giống bí xanh Chữ thập đặc sản địa phương của Bình Định trên 2 vụ trồng, như sau: Mật độ trồng hợp lý nhất là 3.300 cây/ha, khối lượng quả đạt 43,8 kg và năng suất thực thu là 124 tấn/ha.Lượng phân bón NPK (20:20:15) hợp lý là 400kg/ha, năng suất thực thu đạt được 124,4 tấn/ha. Thời vụ trồng thích hợp là tháng 12 hàng năm, ở thời vụ này cây sinh trưởng phát triển thuận lợi nhất và cho năng suất đạt đến 128,19 tấn/ha. Với biện pháp tỉa chồi nhánh thường xuyên và lưu nụ ở vị trí lá số 41-45, năng suất đã đạt đến 129,58 tấn/ha. Phòng trừ sâu bệnhđịnh kỳ 10 ngày/lần là cho kết quả tốt nhất.

Từ khóa: Bí xanh Chữ thập, Bình Định, Benincasa hispida, đặc sản địa phương.

Study technical methods to improve productivity and quality of cross gourd in binh dinh province

ABSTRACT

The results on studying technical methods in order to improve productivity and quality of Cross gourd, a local specialty of Binh Dinh province on 2 cropping seasons, shows that: Most reasonable planting density was 3.300 plants/ha, fruit weight gained 43,8 and actual yield was 124 tons/ha. Proper amount of NPK fertilizer (20:20:15) was 400kg/ha, actual yield reached 124,4 tons/ha. Appropriate planting season is in December every year,at the time when Cross gourd have the most favorable conditions for growth and development, yield can reach 128,19 tons/ha. Prunning sprigs frequently and keeping buds in leaf at position 41-45, yield reach129,58 tons/ha. Pest prevention periodically once every 10 days showed best results.

Keywords: Cross Gourd, Binh Dinh, local specialty, Benincasa hispida

Tin cùng chuyên mục